Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Tết Năm Nay Dân Nghèo Có Ăn Tết?
Bài của Hướng Dương txđ 

Tin tức mới nhất từ Việt Nam cho biết trong những tuần cuối tháng 11 vừa qua đồng tiền Đồng của Việt Nam đã bị phá giá làm cho giá cả hàng hóa tiêu thụ ngày càng cao, đời sống những người có đồng lương cố định đã khó khăn nay lại khó khăn hơn. Chỉ còn hơn một tháng nữa thì Tết đã đến, trong viễn ảnh đồng tiền ngày càng mất giá so với đồng Mỹ Kim, hiện rất thiếu hụt, những biện pháp tăng giá xăng, tăng lợi xuất của tiền cho vay và giảm giá đồng tiền Đồng có là những biện pháp tốt đẹp nhất cho người dân nghèo hay không?

Việc làm tăng giá trị đồng Mỹ Kim và tăng giá dầu lửa và xăng cũng như những giới hạn trong lãnh vực nhập cảng đã làm cho giá cả sinh hoạt trong đời sống người dân lên cao và ngay cả những thứ hàng thông thường, không phải hàng Tết, cũng lên giá, như giá gạo, đường, và xăng. Những nhà phân tích xã hội đang lo âu, họ cho rằng những gia đình không có lương cao, cho đến nay đã phải dành 60 phần trăm lợi tức để mua thực phẩm, sẽ càng thêm khốn khổ trong dịp Tết sắp tới. Họ sẽ lấy tiền đâu để ăn mừng ngày đón giao thừa?

Riêng trong tháng 11 vừa qua, giá xăng đã tăng ba lần mỗi lần 5 % và ông Nguyễn Sĩ Thăng, chủ tịch hội Xăng Dầu Việt Nam đã tiên đoán rằng giá xăng sẽ còn lên cao hơn nữa, thêm khoảng 10-15% từ khi đó cho đến ngày Tết. Ông giải thích như sau: “Tăng giá xăng là chuyện đương nhiên không thể tránh khỏi bởi vì chúng ta phải nhập cảng xăng mà giá xăng luôn luôn tăng vào mùa Đông, đồng thời giá Mỹ Kim lại lên cao hơn”. Còn giá gạo tăng cả 10-20% là vì bao nhiêu gạo sản xuất được thì nhà nước đem xuất cảng để cố thu ngoại tệ về - nhà nước đang thiếu ngoại tệ trầm trọng trong lúc này vì tiền ngoại quốc đầu tư trực tiếp (foreign direct investment) sút giảm thê thảm và kiều hối, tức là tiền do Việt Kiều ở hải ngoại gửi về, cũng giảm 30% so với năm trước. Thế nhưng Bộ Kỹ Nghệ và Thương Mãi vẫn trơ trẽn tuyên bố rằng Việt Nam không thiếu gạo và số gạo xuất cảng không ăn nhập gì đến số gạo tiêu thụ trong nước. Như vậy thì tại sao giá gạo lại cứ gia tăng hàng ngày? Giá đường hiện đã lên tới 18 ngàn một kí, mặc dù Hiệp Hội Đường Việt Nam tuyên bố rằng lượng đường tích trữ còn nhiều lắm không thể thiếu được. Ai cũng biết được rằng đường là nguyên liệu cần thiết để làm kẹo bánh và mứt và như vậy thì giá đường gia tăng sẽ làm cho giá những hàng tết lên cao, chỉ khổ cho người dân nghèo, không có bánh mứt thì còn đâu hương vị ngày Tết?

Mà không phải chỉ có kẹo mứt dùng đến đường. Nhiều món thực phẩm hàng ngày cũng cần đến đường như mọi thứ bánh ngọt, kẹo và nước giải khát, những hàng này đều đã tăng giá khoảng từ 10 cho đến 20 phần trăm trong những ngày gần đây, đến cận Tết sẽ còn lên cao hơn nữa. Mới đây các hãng làm bánh Bibica, Bao Ngoc Bakery, và Northern Kinh Đô Group đã đồng loạt tăng giá sản phẩm của họ từ 5 cho tới 10 phần trăm mặc dầu họ tuyên bố cố gắng ấn định giá thấp nhất để cạnh tranh nhau. Nhưng khi tất cả các nhà sản xuất đồng loạt tăng giá thì yếu tố cạnh tranh cũng không là vấn đề nữa. Hãng nước ngọt Pepsi cũng đã lên giá 5-10 phần trăm. Không những nhà sản xuất và buôn sỉ tăng giá hàng hóa mà các nhà buôn bán lẽ lại còn tăng thêm nữa để hưởng thêm lời, nhất là vào dịp Tết, khi mà toàn dân ai nấy đều sắm sửa, chẳng nhiều thì ít, để cũng như mọi người mừng năm mới tới.

Bộ Canh Nông và Phát Triển Nông Thôn đã cảnh báo rằng gần đến Tết đến thịt sẽ lên giá đáng kể vì nhu cẩu gia tăng mà sức cung cấp thì thấp kém nguyên nhân là những trận bão và lụt lội ở Miền Trung vừa qua. Nhiều nông gia đã bỏ nghề chăn nuôi sau khi đã phải bán tống bán tháo thịt với giá thấp hơn cả giá thành. Trong khi đó thịt nhập cảng lại bị cắt giảm 30% để tiết kiệm ngoại tệ.

Sang đến tháng 12 giá thực phẩm nói chung tăng 6.52 % - theo báo cáo của Văn Phòng Thống kê Tổng Quát ở Hà Nội - so với mức gia tăng tháng trước chỉ mới là 4.35%. Giá gạo ở Việt Nam cũng tăng lên một mức đáng kể, theo bản tin được Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đưa ra vào ngày 11 tháng 12 năm 2009. Giá vật liệu xây cất tăng 12.6 phần trăm trong tháng 12 so với mức tăng 8.4% vào tháng trước. Mức lạm phát đã có thể gia tăng tới 14.2 % theo bản dự báo vào giữa tháng 12 của Nomura Holdings. Lạm phát đã tăng nhanh kể từ tháng Tư khi mà giá cả thực phẩm leo thang cùng với giá gạo trong khi nhu cầu của người dân trong nước gia tăng. Theo đà này cho đến Tết giá cả sẽ còn gia tăng thêm bao nhiêu nữa, điều này còn tùy thuộc vào mức lạm phát vì đồng tiền Đồng của Việt Nam đã không ngừng mất giá trong suốt những tháng trước.

Trong vòng 11 tháng đầu năm 2009 số thâm thủng trong cán cân ngoại thương đã lên tới 10.2 tỷ Mỹ Kim làm cho các nhà phân tích tình hình kinh tế phải lên tiếng báo động rằng Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn hơn tất cả những nước khác trong vùng. Trong tháng mười số sai biệt giửa nhập và xuất cảng là 1.6 tỷ Mỹ Kim nhưng đến tháng 11 thì con số này đã lên tới 1.6 tỷ. Xuất cảng xụt 11.4 % so với cùng thời gian này năm trước và trong khi tổng số xuất cảng là 51.4 tỷ thì nhập cảng là 61.6 tỷ Mỹ Kim. Để kiểm soát mức sai biệt trong cán cân thương mãi ngày càng to lớn, nhà nước sẽ còn giảm giá trị đồng tiền Đồng mặc dù đã hai lần hạ giá một lần vào đầu tháng 11 và lần sau vào đầu tháng 12. Trong năm 2009 đồng tiền Đồng đã bị làm sụt giá 8.3 % và trên thị trường chợ đen thì giá còn thấp hơn giá chính thức đã ấn định là 18.488 đồng ăn 1 Mỹ Kim. Nhìn vào giá đổi tiền ở bên ngoài người ta thấy tiền Đồng đã mất giá tới 12.6% .

Trong vòng một thập niên vừa qua đồng tiền Đồng đã xụt giá 24% và chính phủ Việt Nam sẽ mất uy tín nếu còn hạ giá đồng tiền đồng thêm nữa. Thế nhưng các chuyên gia tiền tệ cho rằng một khi đã phá giá đồng tiền rồi thì không thể ngưng được và trong vòng những tháng tới Nhà Nước sẽ còn phải quyết định hạ giá đồng tiền Đồng thêm nữa. Thomas Harr, một nhà chiến lược về hối đoái của Standard Chartered ở Tân Gia Ba tuyên bố “Khó khăn bực nhất phải đương đầu là cái hố thiếu hụt ngày càng lớn của cán cân thông thương (trade deficit) và sự giảm sút của số đầu tư ngoại quốc trực tiếp cũng như của số kiều hối.

Cán cân chi thu của Nhà Nước đã bị thiêu hụt trầm trọng vì xuất cảng giảm xút đồng thời giá hàng hoá trên thị trường quốc tế lại tăng làm cho giá hàng nhập cảng tăng vọt. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, chỉ trong nửa năm đầu năm 2009, mức thiếu hụt cán cân chi thu của Nhà Nước Việt Nam đã lên tới 5 tỷ Mỹ Kim so với mức thiêu hụt có 1 tỷ 6 trong suốt năm 2008. Chỉ số chứng khoán cũng xuống đến mức thấp nhất vào tháng 11 vừa qua, làm cho những tay chơi chứng khoán tá hỏa tam tinh.

Nhà Nước Việt Nam hy vọng rằng việc giảm giá đồng tiền Đồng sẽ làm cho hàng xuất cảng của Việt Nam thu hút được người mua vì giá cả thấp hơn giá của những nước Việt nam phải cạnh tranh (Trung Quốc và Thái Lan). Tuy nhiên Matt Robinson, một kinh tế gia làm việc cho Moody’s Economy.com nói rằng Việt Nam đang bị ở trong một thế kẹt. Ông nói: “Giảm giá đồng tiền làm cho giá nhập cảng tăng, đặc biệt những nguyên nhiên liệu cần thiết để các nhà máy có thể sản xuất hàng hóa lại được tính bằng ngoại tệ. Việt Nam căn cứ vào những nguyên liệu và máy móc nhập cảng để sản xuất hàng tiêu dùng nhằm phát triển kinh tế và gia tăng năng xuất. Do đó giá hàng nhập càng cao có cơ nguy làm cho lạm phát tăng thêm lên.”

Hơn nữa, theo Morgan Stanley thì đồng tiền Đồng đang đi vào một chiếc vòng luẩn quẩn không lối thoát vì trong khi chính phủ Việt Nam muốn khích động xuất cảng bằng cách phá giá đồng tiền thì những công ty địa phương lại càng chứa dollars thay vì tiền Đồng. Trong số 17 quốc gia có mức phát triển kinh tế cao nhất trong năm 2009 thì đồng tiền Đồng đứng hạng áp chót, điều này làm cho người ta không giữ tiền mà mua vàng để đó, vì tiền tiết kiệm để vào ngân hàng mất giá nhanh chóng. Giá vàng trong năm vừa qua đã liên tục lên và cho đến đầu tháng 12 giá một lượng vàng đã lên tới 1560 Mỹ Kim tức là 28 triệu 84 đồng trong khi đầu năm giá một lượng mới có 18 triệu 4. Vào tháng năm năm 2008 Nhà Nước đã ngăn cấm việc nhập cảng vàng nhưng mới đây đã bải bỏ lệnh cấm này để cho giá vàng xuống nhưng vẫn không tạo được kết quả hữu hiệu bởi vì việc nhập cảng vàng là một trong những yếu tố làm chênh lệch cán cân thương mãi và làm gia tăng lạm phát. Ngày nay Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ vàng nhiếu nhất thế giới. Người dân Việt Nam mua vàng nhiều bằng người dân Đức trong khi Đức có lợi tức đầu người 40 lần lớn hơn Việt Nam.

Biện pháp hạ giá đồng tiền Đồng đã là hậu quả của nhiều khó khăn kinh tế tài chánh nan giải đang làm điên đầu nhà cầm quyền Hà Nội. Sự thiếu hụt ngoại tệ do việc đầu tư trực tiếp của ngoại quốc vào Việt Nam sút giảm hơn 70 phần trăm chỉ trong 10 tháng đầu, trong khi vẫn phải xuất ngoại tệ cho các dự án đầu tư cũ làm cho Ngân Hàng Trung Ương đã phải dùng đến số ngoại tệ dự trữ, số ngoại tệ này trước ở mức 22 tỷ Mỹ Kim nay đã xụt xuống chỉ còn 16 tỷ rưỡi. Theo Cơ quan Tiền tệ Quốc Tế số dự trử này chưa đủ để trả 2 tháng rưỡi hàng nhập cảng. Một bản báo cáo của Moody’s Economy.com cảnh báo rằng số ngoại tệ dự trữ xuống thấp như vậy làm gia tăng nguy cơ xẫy ra một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán của Việt nam. Mới đây, chính quyền Hà Nội kêu gọi những công ty trong nước bán trở lại cho mình những khoản tiền Mỹ Kim mà họ nắm giữ, một số ngoại tệ phỏng chừng lên tới 10 tỷ 3 Mỹ Kim, đồng thời phát khởi một phong trào qui mô nhằm kêu gọi Việt kiều mang tiền về đầu tư - như trong kế hoạch tiếp đón Việt kiều vào đầu tháng 11 vừa qua. Nhưng do tinh hình kinh tế của cả thế giời đang lâm vào bước khó khăn nên cũng ít hy vọng Việt kiều có tiền dư đễ đem về cho nhà nước, đồng thời số cùng với sự suy giảm du khách ngoại quốc, số Việt kiều về nước ăn chơi phè phỡn, tiêu xài đô la và Euros cũng giảm bớt nhiều so với những năm trước đây. Tết năm nay, sẽ có bao nhiêu Việt kiều về nước đón mừng Năm mới và hưởng Xuân, đó là vấn đề đang làm cho nhà cầm quyền Hà Nội lo lắng suy nghĩ không ít.

Thêm vào đó số tiền các ngân hàng cho vay đã gia tăng 34.5% chỉ trong có 10 tháng đầu năm và để ngăn chặn tình trạng này vào tháng 11 vừa qua nhà cầm quyền đã nâng lãi xuất lên tới 8%. Những nhà quan sát quốc tế cũng ngạc nhiên vì Nhà Nước trước đây thông báo không tăng lãi xuất trước năm 2010 và chỉ có rất ít quốc gia trên thế giới tăng lãi xuất trong giai đọan kinh tế đang khôi phục như hiện nay. Tình trạng tài chính bấp bênh làm cho những nhà phân tích kinh tế quốc tế dự đoán rằng lãi xuất sẽ còn gia tăng nữa vì nguy cơ lạm phát vẫn còn đề nặng và họ nói rằng Việt Nam đang khốn đốn về tài chính nặng nề nhất trong số những quốc gia ở Á Châu.

Kết luận:

Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc theo đuổi những chính sách vừa làm tăng triển kinh tế vừa đồng thời ổn định tình hình tài chính do sự thể những chính sách này đối chọi nhau, gây ra áp lực lạm phát trong khi cán cân thương mại thì vẫn mất thăng bằng trầm trọng. Những biện pháp mới nhất vẫn không ngăn chặn được giá hối đoái tiếp tục tăng và ngoại tệ tiếp tục thiếu hụt. Thị trường tín dụng cũng gặp khó khăn. Nhờ thông thương và đầu tư ngoại quốc trong mười năm qua mức phát triển 7.2 % được coi là cao nhưng lợi tức đầu người vẫn còn quá thấp chỉ vào khoảng 1000 Mỹ kim đầu người, tổng sản lượng quốc gia chưa quá 100 tỷ, mức sống của 90% dân chúng vẫn còn chật vật, nước ta chưa thoát khỏi tình trạng thiếu phát triển.

Theo những nhà quan sát ngoại quốc thì tình trạng bế tắc hiện nay buộc nhà nước tiếp tục phá giá đồng tiền Đồng thêm 14% trong tương lai. Robert Prior-Wandesforde, một kinh tế gia hàng đầu của HSBC Holdings Plc in Singapore tuyên bố: “Phản ứng của Ngân Hàng trung ương để đối phó với ba mặt lạm phát, cán cân thương mại thâm thủng và sự mất giá của đồng tiền Đồng mới đây chưa phải là biện pháp chót.”

Thế nhưng khi hạ giá đồng tiền Đồng thì đương nhiên giá sinh hoạt sẽ gia tăng, giai cấp giầu có không bị ảnh hưởng bao nhiêu vì chúng có tiền rừng bạc biển, nhưng 90% người dân túng thiếu đói khổ sẽ làm sao đây? Tết càng đến gần, mối lo âu của người dân không đủ cơm ăn ngày hai bữa, tính gì đến bánh kẹo ngày hội ngày Tết? Nhưng là con dân Việt Nam ai chẳng nao nức muốn đến ngày Tết để hy vọng sang năm mới tình hình tốt đẹp hơn, cuộc sống bớt chật vật, nói chi đến một cuôc sống sung túc? 35 năm rồi sau ngày hoà bình tái lập, đã có ngày Tết nào mang lại tự do no ấm hạnh phúc hay chưa? Người dân phải trông chờ vào ai đây để cuộc sống của họ được cải thiện, đất nước được phát triển thật sự?

Hướng Dương txđ
1-1-2010

Trở lại Đầu Trang