Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Bà Clinton Chiến Thắng Vẻ Vang trở lại tại Texas và OhioCuộc tranh cử của thượng nghị sĩ Hillary Clinton được phục hồi sức sống nhờ thắng cuộc bầu cử của Đảng Dân Chủ tại ba tiểu bang Texas, Ohio và Rhode Island vào ngày thứ ba mùng 4 tháng 3 vừa qua. Chiến thắng này như một tiếng sét đánh trong giới quan sát cuộc bầu cử vì ai nấy trước đây đều đã coi ông Obama là người sẽ được Đảng Dân Chủ chọn ra ứng cử Tổng Thống. Trong suốt hai ba tuần trước đó, bà Clinton đã bị dồn vào chân tường và bà đã phải cố dồn hết tâm trí tấn công địch thủ của bà: bà đã thách thức ông Obama, tố ông rằng ông không thể có đủ khả năng để trở thành vị tổng tư lệnh tối cao và phê bình chương trình thông thương với nước ngoài của ông - đặc biệt là quan điểm của ông đối với NAFTA - và kế hoạch bảo vệ sức khoẻ của ông.
Ông Obama vẫn còn thắng tại Vermont nhưng đà thắng thế của ông nay đã bị chặn lại phần nào và dự đoán cho rằng ông đã nắm chắc phần sẽ được làm đại biểu Đảng Dân Chủ để ra tranh chức Tổng Thống với Thượng Nghị Sĩ John McCain thuộc Đảng Cộng Hòa nay không còn vững nữa mặc dù số đại biểu dân chủ về phe ông (1466) vẫn còn trội hơn số đại biểu về phe bà Clinton (1376).
Vì số đại biểu cần có để ứng cử viên dân chủ được đảng chọn lên tới 2025 nên cả ông Obama và bà Clinton đều sẽ không thể đạt được con số đó chỉ bằng số đại biểu của mình (pledged delegates) mà cần phải có thêm số Siêu đại biểu (Superdelegates) ủng hộ mình. Những Siêu đại biểu này mà tổng số lên tới 798 là những chức sắc lớn trong Đảng Dân Chủ như dân biểu, nghị sĩ, thống đốc, v..v.. họ sẽ có quyền chọn hoặc ông Obama, hoặc bà Clinton làm ứng cữ viên đại diện đảng vào ngày Đại Hội Đảng Toàn Quốc tổ chức vào tháng 8 tới.
Chỉ mới cách đó vài ngày, phe bà Clinton - kể cả ông Clinton - đã phải thừa nhận rằng bà cần phải thắng ít nhất là tại một tiểu bang lớn thì mới có cơ may tiếp tục tranh cử và đã có một vài nhà quan sát bầu cử cho rằng chẳng chóng thì chày bà cũng sẽ phải rút lui - Bên phe Cộng Hòa thì sau ngày thứ ba ông Mike Huckabee đã phải tuyên bố đầu hàng và ông đã sẵn sàng ủng hộ Thượng Nghị Sĩ John McCain, người nay hầu như chắc chắn sẽ được Đảng Cộng Hòa ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm nay. Ông John McCain nay đã gặt hái được 1224 đại biểu, hơn số 1191 đại biểu cần thiết để được chọn làm đại biểu cho Đảng Cộng Hòa.
Tại Columbus, Ohio bà Clinton đã vui mừng tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ bà như sau: “Đối với bất cứ ai đã bị coi như là sắp thua nhưng chưa chấp nhận rằng mình bị đo ván, đối với bất cứ ai đã chuyệnh chọang nhưng rồi lại lập tức đứng thẳng dậy, đối với bất cứ ai đã cố gắng hết mình và không bao giờ chịu bị khuất phục, thì cuộc chiến thắng này dành cho chính người đó. Đất nước này đang phục hồi, cũng như cuộc vận động tranh cử này đang phục hồi! Chúng ta sẽ đi cho đến chiến thắng cuối cùng.” Thượng Nghị Sĩ Obama đã lên tiếng tại San Antonio để ca ngợi cuộc chiến thắng của địch thủ của ông nhưng ông cho rằng việc bà Clinton thắng cuộc tại Ohio và Texas sẽ không làm suy xuyển vị thế vững chãi của ông. Ông nói: “Chúng ta vẫn dẫn đầu về số đại biểu và vẫn trên con đường được đảng chọn lựa làm ứng viên Tổng Thống của Đảng.” Phe Obama đang nhắm vào cuộc bầu cử vào thứ bẩy ngày 8 tháng Ba - một ngày sau khi bài báo này được lên khuôn - tại Wyoming và ngày thứ ba sau đó tại Mississipi là hai tiểu bang mà đa số cử tri da đen sẽ ủng hộ ông Obama. Các cố vấn của ông Obama tiên đoán rằng ông sẽ lấy lại được một cách dễ dàng số đại biểu mà ông đã  để vuột mất tại Texas và Ohio. Sau đó, sẽ là cuộc bầu cử quan trọng hơn tại Pennsylvania.

Lý Do nào khiến Bà Clinton Lật được Thế Cờ? Đà thắng thế của Ông Obama nay đã bị chặn đứng. Kể từ ngày Siêu Thứ Ba vào đầu tháng 2, ông Obama đã liên tiếp thắng 12 cuộc bầu cử tại các tiểu bang nhỏ - nếu kể cả cuộc thắng tại Vermont mới đây. Tuy nhiên những quan sát viên đã hướng ánh mắt về phiá cuộc bầu cử tại hai tiểu bang lớn vào ngày thứ ba vừa qua là hai tiểu bang Texas và Ohio. Lý do là vì nếu ứng cử viên Hillary Clinton mà không thắng được ít nhất là tại một trong hai tiểu bang vừa kể thì kể như số phận của bà đã xong đời, không có cách nào mà bà còn có thể có được cơ may làm đại biễu đảng Dân Chủ ra tranh cử tổng thống nữa và lời của những kể xấu miệng chưa chi đã tiên đoán rằng rồi ra bà cũng sẽ phải bỏ cuộc đã có thể sẽ thành sự thật. Việc bà Clinton thắng thế tại cả hai tiểu bang Texas và Ohio nay đã làm đảo ngược tình thế và nay thì bất cứ chuyện gì cũng có thể xẩy ra.
Chính sự chống đối tích cực của phe bà Clinton đã ảnh hưởng đến sự chọn lựa của các cử tri trong lần bầu cử tại Texas và Ohio. Đa số những cử tri tại Texas đã cho biết rằng họ đã đợi đến phút chót, ba ngày trước ngày bầu cử, mới quyết định xem sẽ ủng hộ ai. Và nhiều cử tri đã thôi ủng hộ ông Obama để quay sang bầu cho bà Clinton. Phe bà Clinton cũng đã do dự mãi rồi mới chấp nhận đường lối tấn công địch thủ được coi là tiêu cực vì họ sợ bị quật ngược trở lại. Phải chờ cho đến ngày 23 tháng 2, thì  bà Clinton mới gay gắt chỉ trích ông Obama về một lá thư vận động trong đó ông dùng những lời nói xảo trá để phê bình kế hoạch bảo vệ sức khoẻ của bà cũng như lập trường của bà đối với Hiệp Ước Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ Châu (NAFTA). Tay khua những lá thư vận động này, bà Clinton đã tức giận tuyên bố: “Thật là nhục nhã cho ông, Ông Barack Obama! Tôi thách thức ông gặp tôi tại Ohio để tranh luận về chiến thuật vận động của ông cũng như về lối hành xử của ông trong cuộc tranh cử này!”  
Và đến ngày thứ sáu tuần trước, nhằm bài bác khả năng làm tổng tư lệnh tối cao của ông Obama, phe bà Clinton đã cho phát hình một đoạn video trong đó có tiếng điện thoại reo và hình ảnh những đứa bé con vẫn nằm ngủ say sưa. Rồi đoạn phim ngắn hỏi người xem rằng họ muốn có ai trong Tòa Nhà Trắng khi có một biến cố xẩy ra vào giữa đêm khuya, ông Obama hay chính bà? Mặc dù phe Obama sau đó cũng đã phản pháo lại bằng cách chỉ trích việc bà Clinton đã ủng hộ cuộc chiến tại Iraq nhưng tác dụng của đoạn video trên cũng gây tai hại cho ông Obama.
Hơn nữa, những cuộc thăm dò trước đó cũng cho thấy rằng ngoài số cử tri ủng hộ nồng cốt của bà gồm cử tri phái nữ, cử tri thuộc thành phần công nhân da trắng và cử tri Latinos, bà Clinton còn đã dành được sự ủng hộ của nhiều cử tri trẻ và những cử tri độc lập là hai thành phần trước đây ủng hộ ông Obama. Hơn nữa bà được số phiếu của những người đang lo âu về tình trạng kinh tế suy sụp hiện nay - tại Ohio 60% dân  và tại Texas 50% dân coi kinh tế là vấn đề đáng quan tâm hang đầu - đáng kể nhất là số cử tri thuộc thành thần thợ thuyền có lợi tức không trên $50,000 và học thức không quá bậc Trung Học. Bà đã được đa số cử tri Latino - gần 60% - ủng hộ và họ lại bao gồm 30% tổng số cử tri tại Texas. Cử tri da trắng bầu một nửa cho bà còn phân nửa kia cho ông Obama trong khi 85% cử tri da đen ủng hộ ông Obama.

Viễn Tượng của Một Cuộc Xâu Xé giữa bà Clinton và ông Obama:
Với việc bà Hillary Clinton trở lại chiến trường thì nay ông Obama phải đối đầu với hai mặt, một mặt là đối thủ trong đảng của ông, tức bà Clinton và mặt kia là đối thủ ngoài đảng, ông McCain. Nay thì phe Cộng Hòa đã bắt đầu chĩa mũi dùi vào tấn công ông, cho rằng ông không thể trở thành tổng thống được vì thiếu kinh nghiệm chính trường và thiếu khả năng giải quyết những vấn đề kinh tế khó khăn cũng như hai cuộc chiến hiện nay.  Chính dân biều dân chủ, ông Artur Davis, một người đang ủng hộ ông Obama cũng phải công nhận rằng kinh nghiệm của ông Obama trong cuộc vận động tranh cử vào năm 2004 - chống ứng cử viên cộng hòa – không thể so sánh được với kinh nghiệm lão làng cũa ông John McCain. Ông Danny Diaz, giám đốc liên lạc của Uỷ ban bầu cử Đảng Cộng Hòa tuyên bố: “Ai cũng phải tự hỏi ông ta (ông Obama) có đủ khả năng để đối phó với những vấn đề phức tạp và nghiêm trọng mà đất nươc đang phải đối đầu hay không.” Dân biểu Jack Kingston thi thắc mắc về lòng yêu nước của ông Obama vì ông này đã có lần từ chốí không chịu đeo một chiếc khuy mang cờ Hoa Kỳ trên ngực ông. Người Hoa kỳ gốc Do Thái cũng thắc mắc về việc ông Obama có thực tâm ủng hộ Do Thái hay không. Và trên Internet và qua bao nhiêu điện thư, phe cộng hòa thường xuyên ám chỉ rằng ông là một người Muslim có thiện cảm đối với bọn bọn khủng bố.
Chỉ một ngày sau khi thua cuộc tại Texas và Ohio, ông Obama đã lớn tiếng đả phá khả năng bảo vệ an ninh quốc gia cũng như khả năng đối đầu với phe Cộng Hòa của bà Clinton. Ông Obama đã phải bãi bỏ chương trình tham dự những hội nghị kinh tế cũng như đi tham nước ngoài để chú tâm vào việc dành lại xung lực trước đây và sẵn sàng bước vào một giai đoạn xung kích gay go có thể gây nhiều “thương tích” hơn trước.
Nhiều đảng viên Dân Chủ lo rằng cuộc đối đầu giữa hai ứng cử viên trong đảng sẽ kéo dài và ngày càng thêm tiêu cực, cộng thêm với nỗ lực của họ để dành cho được sự ủng hộ của các siêu đại biểu sẽ gây chia rẽ trầm trọng trong đảng, làm cho cả hai ứng cử viên yếu thế thêm trước đối thủ chung, ông John McCain, là người ngay từ bây giờ đã được đảng Cộng Hòa và Tổng Thống Bush ủng hộ.
Nay thì mục tiêu của bà Clinton là thắng cuộc bầu cử tại Pennsylvania và sau đó thuyết phục được 448 vị siêu đại biểu hiện chưa đứng về phe nào rằng chỉ có bà là người có khả năng đối đầu với ông John McCain trong cuộc Tổng Tuyển Cử. Phe Clinton đã cử 20 nhân viên chỉ để thuyết phục các siêu đại biểu trong khi phe Obama đưa ra tin đồn rằng đã có thêm 50 siêu đại biểu ủng hộ ông Obama. Cho đến giờ này nếu kể cả siêu đại biểu thì bà Clinton chỉ thua ông Obama 101 đại biểu. Trong khi bà Clinton cho rằng vai trò của những siêu đại biểu là chọn lựa ứng cử viên nào mạnh nhất để đối phó với phe Cộng Hòa thì ông Obama lại nói rằng nhiệm vụ của họ là phê chuẩn ứng cử viên nào được nhiều đại biêu nhất.

Kết Luận: Cuộc tranh giành tới sẽ xẩy ra tại Pensylvania vào ngày 22 tháng 4 để được thêm 188 đại biểu và bà Clinton đã được sự ủng hộ của Thống Đốc Edward G. Rendall là người trước đây đã tuyên bố rằng nếu bà thắng được cuộc đầu phiếu tại Texas và Ohio thì bà sẽ dễ dàng thắng tại tiểu bang của ông.  Nếu bà thắng được ở Pennsylvania thì bà có thêm tinh thần để tiến sang cuộc bầu cử kế tiếp được tổ chức tại Indiana hai tuần sau đó và dành thêm 88 đại biểu.Tại Indiana, bà Clinton được sự hỗ trợ ngay từ đầu của thượng nghị sĩ Evan Bayh, một cựu thống đốc hai nhiệm kỳ của tiểu bang này. Tuy nhiên các quan sát viên cho rằng tình hình không ngã ngũ trước ngày 7 tháng 6 với cuộc đầu phiếu tại Puerto Rico và nó còn tùy thuộc vào cách giải quyết vấn đề của các phái đoàn đại biểu của hai tiểu bang Michigan và Florida là hai tiểu bang đã bất chấp luật bầu cử của đảng thay đổi ngày đầu phiếu và cho tổ chức bầu cử sớm hơn lịch trình mà đảng đề ra. Bà Clinton đã ủng hộ việc cho phép số đại biểu này được tham dự đại hội toàn quốc - họ đã không được phép dự đại hội đảng trước đây tại Denver – vì một số đại biểu trong nhóm này ủng hộ bà - còn ông Obama thì chống đối việc này. Hai vị thống đốc của Michigan (DC) và Florida (CH) đã ra một tuyên cáo chung kêu gọi Uỷ ban Bầu Cử Dân Chủ Toàn Quốc sớm giải quyết vụ rắc rối này. Trong một cuộc phỏng vấn mới nhất của đài truyền hình CBS bà Clinton nhắc lại rằng bà là người có thể đối đầu với ông McCain về hai lãnh vực kinh tế và an ninh quốc phòng. Bà đề cập đến một liên danh Dân Chủ gồm có bà và ông Obama, ám chỉ rằng ông Obama sẽ làm phó tổng thống cho bà.

Hướng Dương
Ngày 6 tháng 3 năm 2008

 

 

Trở lại Đầu Trang