Trang Web Hướng Dương Txđ


Trở Về Trang Chính

Theo Dõi Cuộc Hành Trình của Hạm Đội Carl Vinson Tại Biển Đông
Hướng Dương txđCuộc hành trình của hạm đội cầm đầu bởi chiếc hàng không mẫu hạm Carl Vinson tưởng chừng như “gay go” hóa ra bình thường vô chuyện. Những dự đoán (mò) trước đó đều đã vỡ lẽ vì những răn đe rằng sẽ có thể xẩy ra  một vụ đụng độ giữa hải quân Hoa Kỳ và Trung Cộng tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa vì lần này Tân TT Hoa kỳ "nổi tiếng diều hâu" lần đầu tiên ra lệnh cho Hải Quân Mỹ đi tuần hành sát những đảo nhân tạo của Trung Cộng trong vùng lưỡi bò của chúng, tại chính vùng lảnh hải cấm kỵ - 12 hải lý cách bờ biển - đều không xẩy đến. Trước đó, Trung Công liên tiếp lên tiếng vùng đó thuộc lãnh thổ bất khả xâm phạm của chúng, chúng có toàn quyền muốn làm gì thì làm, chúng đã cho xây cất xong những nhà chứa hỏa tiễn phòng không và đã chuyên chở vũ khí tới như thể sẵn sàng cuộc chiến. Vậy mà cho đến hôm nay ngày 1 tháng 3 chẳng có dấu hiệu nào về một cuộc chiến hết.

Nhìn lại diễn tiến cuộc hành trình chúng ta thấy nó xẩy ra như sau:

  • Ngày 14 tháng 2, 2017 tờ Business Insider loan báo lại tin của tờ Navy Times cho hay sẽ có một đoàn tầu thuộc USS Carl Vinson Carrier Strike Group (Nhóm Đánh Phá thuộc Hàng Không Mẫu Hạm Carl Vinson) hiện đang trên đường tiến về hướng Thái Bình Dương và sẽ thi hành chiến dịch tự do hải hành (Freedom of navigation) gần những đảo nhân tạo đã được quân sự hóa của Trung Cộng ở Biển Đông. Thời điểm này khí thế Mỹ còn hung hăng lắm vì Ông Tillerson, ứng viên ngoại trường mới tuyến bố ngăn cấm không cho Trung Cộng bén mảng tới những đảo nhân tạo tuần trước đó và quan điểm của chính quyền Trump là Hài Quân Hoa Kỳ từ xưa vẫn hoạt động trên Biển đông và sẽ quyết tâm không để một cường quốc nào có độc quyền làm chủ một đường biển quốc tế.

The littoral combat ship USS Coronado  transits the South China Sea on February 1.
Littoral combat ship on the move – The littoral combat ship USS Coronado transits the South China Sea on February 1.

Tờ International Business Times cùng ngày nói rõ nhóm USS Carl Vinson sẽ đi trong phạm vi 12 hải lý củ quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tuy nhiên thêm rằng chiến dịch này còn cần sự chấp thuận của TT Trump.

 

  • Tờ Newsweek ra ngày 16 tháng 2 nói bộ Ngoại Giao Trung Cộng loan báo biết tin đoàn tầu chiến Mỹ Carl Vinson sẽ tiến vào vùng Biển Đông và hy vọng “Hoa Kỳ không làm hành động gì vi phạm chủ quyền và an ninh của Trung quốc.” Trước đó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Geng Shuang nói nhờ sự làm việc tích cực của Trung Cộng và các nước ở trong vùng Đông Nam Á nên sự căng thẳng ở Biển Đông đã suy giảm và ông mong các quốc gia khác nhất là Hoa Kỳ hãy tôn trọng sự thể này.
  • Ngày 18 tháng 2, tức là 2 ngày sau, hãng thông tấn Pháp AFP vẫn chỉ loan báo tin lơ mơ từ Washington rằng Hải Quân Hoa Kỳ hiện đang tuần tra Biển Đông và ngày hôm sau, 19 tháng 2, tờ New York Post vẫn chưa thấy nói gì khác hơn là chiếc Carl Vinson và chiếc khu trục hạm mang hỏa tiển (guided-missile destroyer) USS Wayne E. Meyer  đươc cử đi “tuần hành thông thường” (routine operations) tại Biển Đông mà không chỉ định rõ nay hiện đang ở đâu, đã tới vùng Biển Hoàng Trường Sa như đã nói hay chưa? Điều chúng tôi thấy lạ là báo chí ỉm luôn vụ cuộc tuần hành này có được TT Trump chấp thuận hay chưa? Hình như người ta hiểu rằng một khi nó được tiến hành là bộ Hải Quân Hoa Kỳ đã được bất đèn xanh rồi, coi như có một sự đồng thuận ngấm ngầm (implicit approval) của TT Trump?
  • Ngày 21 Tháng 2, 2017 hãng Thông Tấn Reuters thông báo Bắc Kinh tuyên bố chống đối sự xâm phạm chủ quyền và an ninh của Trung Cộng dưới chiêu bài tự do hàng hải gây ra căng thẳng gia tăng tại Biển Đông. Phát ngôn viện bộ ngoại giao Trung Cộng tuyên bố hôm thứ ba 21 tháng 2, “Chúng tôi triệt để chống đối các nước liên quan đe dọa và gây tổn thất cho nền an ninh và chủ quyền chủa các quốc gia ven biển viện cớ tự do hàng hải và tự do bay qua và chúng tôi mong các nước liên quan sẽ cố gắng bảo trì nền hòa bình và ổn cố của vùng này.” Đồng thời các bộ trưởng của Hiệp Hội Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm thứ ba cũng tỏ nỗi lo ngại về việc Trung Cộng tiếp tục quân sự hóa vùng Biển Đông.
    Cùng ngày tờ Business Insider vẫn nhắc lại những tin cũ tuy nhấn mạnh rằng “quan điểm quân sự của Trung Cộng chấp nhận sự tấn công trước nếu chủ quyền của Trung Cộng bị đe dọa." Ttuy nhiên chiến hạm USS Carl Vinson đã hoạt động tại vùng Biển Đông từ nhiều Thập Niên nay – thì không thể coi là một mối đe dọa được – (China's military doctrine even goes as far as permitting a first strike against threats to China's sovereignty, but the USS Carl Vinson has been operating in the South China Sea for decades).
  • Ngày 23 Tháng 2, 2017 hãng Thông Tấn Reuters thông báo lần đầu tiên rằng Quân Đội Trung Cộng lên tiếng cho hay họ đã biết vụ các chiến hạm Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông. Bộ Quốc Phòng Trung Cộng lên tiếng rằng họ tôn trọng quyền tự do hàng hải của các quốc gia trên Biển Đông. Ren Guoqiang, 2Phát ngôn viên bộ quốc phòng Trung Cộng tuyên bố tương tự như bộ ngoại giao là miễn sao các chiến hạm Mỹ không vi phạm tới chủ quyền và nền an ninh của Trung Cộng thì OK. Và rõ ràng là các chiến hạm Mỹ không hề gây rắc rối gì cho Trung Cộng hết. Bằng cớ là không hề có chuyện gì xẩy ra, trái lại một bài báo đăng trên tờ Global Times do Nhà Nước Trung Cộng kiểm soát cùng ngày 23 tháng 3 viết: “Biển Đông không phải là vùng Caribbean, không phải là vùng để cho Hoa Kỳ có hành vi thiếu kiểm soát” (The South China Sea is not the Caribbean. It is not a place for the US to behave recklessly –editorial)

Super Hornets in the sky – Two F/A-18E Super Hornets fly over the aircraft carrier USS Carl Vinson on February 22

Tuy nhiên nếu xem những hình chụp post trên những trang Facebook của các Thủy Thủ Hoa Kỳ tham dự cuộc hải hành ghi nhận trên Internet, có cả tấm hình chụp họ nô đùa nhẩy từ cầu tầu xuống biển tắm, bơi lội như thể hộ đang đi du ngoạn tại vùng biển Caribbean thật.

Cùng ngày, tờ International Business Times lại kể rằng phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Cộng lên tiếng rằng cả hai nước Hoa Kỳ và Trung Cộng phải cùng góp sức đóng góp trong việc gìn giữ sự ổn định và nền an ninh hòa bình của vùng Biển Đông, tránh mọi sai trái và hiểu lầm tai hại.

Kết Luận:

Sau bao nhiêu ngày theo dõi mà chẳng thấy chuyện gì xẩy ra, anh Mỹ cứ thong dong cho tầu luớt sóng đi dọc Biển Đông, đi tới những nơi đâu cũng chẳng nói rõ, chằng ai biết, báo chí cũng chẳng thắc mắc, không biết có qua Trường Sa Hoàng Sa hay không? Đi hết chuyến đi chưa? đã quay trở về hay chưa cũng không nghe nói. Bí mật quân sự?
Thằng Trung Cộng tưởng hung hăng con bọ xít, sẽ ngăn càn, sẽ chửi rủa, dọa nạt, sẽ đưa tầu ngầm máy bay ra nghênh chiến, v…v… cuối cùng cũng gần như tịt ngòi, chỉ mở mồm nói vài câu ngoại giao “Mời anh cứ đi qua tha hồ, nhưng đừng có phá hàng rào nhà em nhe, nhất là đừng có nhẩy dzô nhe…”

Cùng ngày 22 tháng 2, hãng thông tấn Reuters đưa tin Trung Cộng vừa hoàn tất việc xây cất những tòa nhà bằng bê tông cốt sắt để chứa những dàn hoả tiển phòng không Sam trên những đảo Subi, Mischief, Fiery Cross thuộc quần Đảo Trường Sa nơi Trung Cộng đã có sẵn những sân bay quân sự. Tuy nhiên những chuyên viên tình báo quân sự Hoa Kỳ coi đây không là một mối đe dọa đáng kể cho các lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương vì chúng nằm chình ình ra đó và dễ bị phá hủy. Xây dựng những cơ sở quân sự đó chỉ có tính cách chính trị, Trung Cộng đang muốn thử xem chính quyền Trump sẽ phản ứng ra sao, Tập Cẩn Bình dư biết chúng sẽ không đưa tới một cuộc chiến tại một vùng có tầm mức chiến lược quan trọng như thế. Chas Freeman, một chuyên gia về Trung Hoa nói rằng việc Trung Cộng xây dựng những căn cứ quân sự trên những hòn đảo nhân tạo đó là nhắm xác định chủ quyền của mình đối vói các nước nhỏ bé đang tranh chấp trong vùng, Hoa Kỳ không có gì để tranh chấp nên chuyện đó không ăn nhập gì đến Hoa Kỳ.

Mới hôm qua nghe TT Trump nói về chủ tương đối ngoại của ông, chúng ta mới hiểu và thấm thiá. Ông nói ông đối xử tử tế với những nước khác nếu những nước khác đối xử tử tế đối với Hoa Kỳ, ông không muốn Hoa Kỳ chèn ép ăn hiếp xứ khác nhưng cũng không để xứ khác lợi dụng bóc lột Hoa Kỳ và câu nói nghe bùi tai người Mỹ nhất là: Ông không là tổng thống thế giới, Ông là tổng thống của nước Mỹ.

Nói cho cùng, đoàn tầu chiến USS Carl Vinson có đậu tại quần đảo Trường Sa hay đảo Hoàng Sa đi chăng nữa, thì cũng có đi đến đâu mà…. người Việt chúng mình .... cứ ... nằm chiêm bao?

Ngày 1 Tháng 3 năm 2017
hdtxđ

Trở lại Đầu Trang