Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Ảnh Hưởng Của Tình Hình Iraq trên
Lập Trường Các Ứng Cử Viên Tổng Thống


Mới đây biến chuyển khả quan hơn trên chiến trường Iraq đã gay ra một số  tranh luận giữa các ứng cử vìên ra tranh cử tổng thống thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Tỉnh Hình Iraq Đã Khả Quan Hơn?
Ủy ban do cựu tướng Jones trước đây đã báo cáo rằng tình hình Iraq đã tiến triển tốt đẹp rất nhiều, nhất là tại vùng phía Tây thuộc tỉnh Anbar trước kia là trung tâm của cuộc chiến và nói thêm rằng “đã có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy rằng sự ủng hộ al-Qaeda của dân chúng Iraq đang giảm nhiều ngay cả tại các tỉnh khác…”. Trước những tin về sự tiến triển tốt đẹp ở Iraq, phe Dân Chủ đã nghĩ đến việc thoả hiệp với phe Cộng Hòa để hoãn ngày rút quân về.  Một trong những ý kiến đưa ra trước đây là ấn định một thời điểm bắt đầu rút quân nhưng không nói rõ bao giờ cuộc rút quân sẽ chấm dứt. Hai thượng nghị sĩ Ken Salazar (DC) và Lamar Alexander (CH) đã đưa ra một kế hoạch liên hợp hai đảng để ủng hộ những khuyến cáo của Nhóm Nghiên Cứu Iraq. Trong khi đó đã có một sự thay đổi trong cách nhìn của bà Hillary Clinton  về cuõc chiền này. Mặc dù bà vẫn còn chỉ trích chính sách về Iraq của chính quyền Bush, báy giờ bà công nhận rằng chiến lược hiện tại đang có hiệu quả tốt ở một vài nơi như tại tỉnh Anbar. Lập trường mới này của bà Clinton đã bị chỉ trích trên những trang web như là một sự phản bội, trong khi ông Obama cũng có một lập trường tương tự mà không bị chống đối.
Ngày thứ hai  9-10 Tướng Petraeus và Đại Sứ Ryan C. Crocker đã ra thuyết trình trước quốc hội và bản báo cáo của ông xác nhận rằng tình hình Iraq đang trên đà tiến triển tốt đẹp hơn và ông cho biết rằng khoảng hai chục ngàn quân từ nay cho đến cuối năm có thể rút về mà không tác hại đến tình trạng  hiện nay. Đúng ngày thứ hai 10 tháng 9 là ngày Tướng Petraeus ra điều trần trước quốc hội, tổ chức MoveOn.org , một tổ chức khuynh tả, cho đăng trên nguyên một trang báo của tờ New York Times những lời cáo buộc chính phủ Bush đã che đậy sự thật về cuộc chién Iraq và đòi hỏi Tỏng Thống Bush phải rút hết quân về ngay lập tức. Tổ chức này còn cáo buộc Tướng Petraeus là đã đồng lõa với chính quyền nêu lên những dữ kiện không đúng sự thật. Nổi bật trong bài tố cáo của MoveOn là hàng chữ in to và đậm “General Petraeus or General Betray Us? (Tướng Petraeus hay  là Tướng Phản Bội Chúng ta?)” Càng làm cho phe Cộng Hòa thêm tức giận là lời tuyên bố của bà Hillary Clinton cho rằng bản báo cáo cho rằng cuộc chiến Iraq đang tiến triển tốt đẹp của Tướng Petraeus buộc bà phải “tin vào những lời khó tin” (required a suspension of disbelief to believe…) Ngay những ngày hôm sau đó, cả hai ông Giuliani và McCain thuộc đảng Cộng Hòa đã lớn tiếng đả kích bà Hillary, buộc tội bà là đã một cách vô trách nhiệm cáo buộc Tướng Petraeus, một vị tướng đã rạng danh trên chiến trường và nổi tiếng là có tư cách và đã được mọi người kính trọng, là đã nói dối. Ông Giuliani  tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên radio tại Atlanta và trong một cuộc họp báo tại West Virginia: “Những ứng cử viên tổng thống cần tỏ ra rằng mình có tư cách lãnh đạo và không nên tố cáo những vị tướng của Hoa Kỳ là không tin tưởng được chỉ vì mình không tin được rằng những kết luận của họ đã thực sự xẩy ra.” Ông gọi hành động của bà Hillary là một sự bôi nhọ nhân cách người khác. Ông đòi cả tổ chức MoveOn, tờ New York Times - tờ báo đã đăng lời quảng cáo sỉ nhục Tướng Petraeus - và bà Hillary Clinton phải công khai xin lỗi vị tướng này. Ngoài ra ông cũng còn đòi tờ báo Times phải đăng lời phản bác của ông trên cùng một khổ lớn một trang báo với cùng cái giá rẻ là 65,000 đô la mà tờ Times đã đặc biệt dành cho tổ chức MoveOn. Ngoài ra trên trang web mới đây, ông Giuliani đã lên án bà Hillary về tội trước kia đã ủng hộ Tổng Thống Bush trong kế họach đem quân vào Iraq để rồi bây giờ phản lại chính mình, hô hào đòi rút quân về.
Chỉ hơn một tuần sau khi các đại biểu quốc hội thuộc Đảng Dân Chủ gật gù tỏ vẻ đồng ý với tướng Petraeus về tình hình Iraq và tự coi mình có công trong việc đòi rút quân nay đã thành công  này thì họ đã lại ngỡ ngàng nhận thức rằng trên thực tế cuộc chiến Iraq sẽ còn kéo dài vô hạn định vì kế họach của Tướng Petraeus nói rằng cần ít nhất là 10 năm mới có thể rút hẳn khỏi Iraq và theo ông Leon Panetta, một nhân viên trong nội các Clinton, không có gì quốc hội có thể làm để thay đổi tình thế đó. Lý do đưa ra là vì cần phải có sự đồng thuận của ít nhất 60 thượng nghị sĩ mới phủ quyết được quyết định của tổng thống Bush mà với tình hình chính trị hiện nay khó có thể có được một sự liên kết giữa hai đảng để chống lại ý muốn của ông Bush. Một điều chắc chắn là vấn đề Iraq sẽ vẫn còn làm cho vị tổng thống mới, dù người đó có là bà Hillary hay ông Obama đi chăng nữa, phải bận tâm tìm cách giải quyết.

Những Vấn Đề các Ứng Cử Viên đang phải Đối Đầu:
Theo những nhà quan sát phân tích tình hình bầu cử, việc ông Giuliani lên tiếng tố cáo địch thủ của ông đã gây chú ý đến ông và báo chí đã lại nhắc đến tên ông Giuliani sau nhiều tuần im hơi lặng tiếng,  không nói gì đến ông hết. Ngược lại, trong những tuần vừa qua, ông Thompson ngày càng được cử tri cộng hòa ủng hộ: theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến cử tri do NBC và báo Wall Street Journal tổ chức mới đây, trong khi ông Giuliani vẫn duy trì mức 32% thì ông Thompson trong vòng chưa đầy một tháng kể từ ngày ông chính thức tuyên bố ra ứng cử đã vươn lên tới mức 26% tức là thêm 6 điểm. Mặc dù ông Giuliani vẫn còn dẫn đầu nhưng ông Thompson nay đã vững vàng tiến lên hàng thứ hai trong số những ứng cử viên Cộng Hòa. Điều này làm cho Douglas Schoen,  một nhà quan sát Dân Chủ, viết trong một bài báo đăng trên tờ New York Daily News rằng ông Giuliani nay không còn hy vọng gì trở thành tổng thống nữa. Nhưng những nhà phê bình khác lại cho rằng ông Giuliani vẫn giữ nguyên thế thượng phong của ông. Khi lên tiếng tấn công bà Hillary Clinton, người đang dẫn đầu đảng Dân Chủ, ông vẫn chơi cái trò chính trị vốn dĩ của ông là đối đầu với địch thủ Dân Chủ chính của mỉnh và không thèm quan tâm đến những ứng cử viên cùng phe Cộng Hòa. Đồng thời ông đang áp dụng kế họach chinh phục những cử tri bảo thủ, một hành động mà nhiều bình luận gia cho rằng ông khó có thể thành công;
Trong khi đó, bên phe Dân Chủ, bà Hillary Clinton vẫn dẫn đầu với tỷ lệ 44% trong khi ông Obama đứng yên ở tỷ lệ 23% làm cho những những người ủng hộ ông về tài chánh đặt câu hỏi rồi ra liệu ông có khả năng gì thắng hay không. Bà Hillary Clinton  tiếp tục tấn công các đối thủ, mặc dù không nêu rõ tên hai ông Obama và Edwards ra. Bà tuyên bố rằng chỉ có bà là có đủ bản lãnh và kinh nghiệm chính trường để thúc đẩy sự đổi mới trong các chính sách trong nước và ngoài nước, một sự đổi mới ứng cử viên nào cũng hứa sẽ thực hiện. Bà nói: “Đã có tôi nên quí vị không còn cần phải chọn lựa. Tôi đã cả đời tranh đấu cho sự đổi mới.” Những mục tiêu mà bà nêu để trở thành tổng thống trong tương lai là tái lập vai trò lãnh đạo thế giới bằng cách chấm dứt cuộc chiến Iraq và gia tăng liên lạc ngoại giao với những nước khác; cung cấp bảo hiểm sức khỏe, giáo dục, và những phúc lợi khác cho giới trung lưu và tạo thêm công ăn việc làm; cải cách chính phủ; và “đòi lại tương lai cho con cái chúng ta”.  Vừa mới đây bà đưa ra kế hoạch của bà về chương trình cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho toàn dân . Kế hoạch này chằng qua là kế họach mà trước đây Tổng Thống Clinton đã đưa ra hai lần trước đây vào những năm 1993 và 1994 nhưng đã bị quốc hội bác bỏ. Để đả kích, ông Obama nói, “Lý do là vì tổ chức hành chánh ở Washington không có khả năng làm gì tốt đẹp cho chúng ta. Chúng ta đã nói về khủng hoảng gây ra bởi hệ thống bảo vệ sức khỏe từ hàng chục năm rồi, thế mà chẳng có chính quyền nào, cả Dân chủ lẫn Cộng hòa, chịu hành động cả.” Đồng thời, ông cố ý đóng vai một người đứng ra mạnh mẽ tranh đấu cho quyền của người phu nữ và những vấn đề khác như giáo dục và môi sinh. Ông nói: “Quá nhiều người ở Washington coi chính trị như một trò chơi. Vì lý do đó, tôi tin rằng trong cuộc bầu cử này vấn đề không phải là ai sẽ đứng ra chơi mà là ai đứng ra chấm dứt trò chơi đó.”
Liên quan đến cuộc chiến Iraq, lập trường chống đối cực đoan của ông Obama đã bị nhìều người đem ra phê bình đả kích. Ông Obama đã chê trách bà Hillary là đã vội vã ủng hộ cuộc chiến mà không suy xét kỹ ( không đọc bản phúc trình của cơ quan tình báo về tình hình Iraq ). Ông tuyên bố: “Mọi người tại Washington ai nấy đều nghĩ rằng cuộc chiến là đúng. Những chính tri- gia đều nghĩ rằng gió đang thổi theo chiều Tổng Thống Bush. Có thể bởi vì họ có nhiều kinh nghiệm tại Washington nên họ đã sợ tỏ ra là yếu hèn va không dám đặt câu hỏi. Nhiều chính trị gia đã tin vào lời nói của vị tổng thống thay vì tỉm hiểu xem những tin tình báo ra sao. Quốc Hội cho phép Tổng Thống mỡ cuộc chiến. Cơ hội ngăn chặn cuộc chiến xẩy ra đã không còn nữa.” Câu tuyên bố trên cốt ý nhắm vào bà Clinton vì từ lâu bà vẫn tự coi bà là người duy nhất có đủ kinh nghiệm để giải quyết cuộc chiến.
Trong khi đa số những ứng cử viên nay chấp nhận một cuộc rút quân từ từ thì ông Obama lại đưa ra một kế hoạch rút quân trong một thời hạn nhất định là đến cuối năm 2008 toản thể quân lính sẽ được rút về hết, cứ mỗi tháng là rút về một sư đoàn. Tinh thần hăng hái chống đối cuộc chiến của ông đã bị nhiều nhà đấu tranh chính trị chỉ trích. Họ nói rằng chính ông Obama trước kia cũng đã ủng hộ cuộc chiến này vì ông đã hai lần vào những năm 2005 và 2006 chấp thuận những dự luật tăng chi phí quận sự cho chiến tranh tại Iraq và chính ông cũng đã bác bỏ dự luật đòi rút quân do ông Kennedy đưa ra trước quốc hội trước kia. Họ tố cáo việc trở cờ  này của ông: nay vì ra ứng cử tổng thống, ông thay đổi lập trường, đứng  ra chống đối cuộc chiến chỉ vì ngọn gió nay đã xoay chiều, dư luận nay không còn ủng hộ cuộc chiến nữa. Những nhà phân tích thời sự nói rằng việc ông Obama chọn lập trường chống chiên tranh không đưa đến một kết quả nào vì nhưng những cử tri dân chủ chủ trương rút quân vẫn chỉ ủng hộ bà Hillary mà thôi.
Như thế, trước một địch thủ như bà Clinton hơn ông tới trên 20 điểm trong các cuộc trưng cầu ý kiến cử tri toàn quốc mới nhất, ông cũng khó long mà có thể dành được sự ủng hộ của tất cả cử tri phụ nữ để dành thắng lợi về mình. Ông Michael Semler, một giáo sư tại Đại Học Tiểu Bang tại Sacramento tuyên bố: “Bà Hillary rõ ràng là kẻ dân đầu… và bà có một toán cố vấn giỏi không thể tưởng tượng nổi trước tiên là ông chồng của bà ta. Những cố vấn của bà là những người đã từng trải qua những trận chiến trên toàn quốc và biết hết tất cả những tình huống để chiến đấu.” Mặc dù vậy, trong một buổi vận động tài chánh tại nam Cali, ông Obama đã thu được 3.5 triệu Mỹ kim, một số thu khổng lồ khó ai tưởng tượng nổi, số tiền này đã nâng tổng số tiền cử tri ủng hộ ông lên con số trên 80 triệu đồng. Cuộc vận động tài chính này, do Oprah Winfrey đứng ra tổ chức tại nhà riêng của bà ở Santa Barbara, đã được sự ủng hộ của nhiều tài tử và danh nhân của tiểu bang California. Các cuộc vận động tài chính ngày càng dồn dập vì hạn kỳ 30 tháng 9 sắp tới và tất cả những ứng cử viên sẽ phải báo cáo tài chính trước ngày 15 tháng 10.

Hướng Dương
9-23-2007

 

Trở lại Đầu Trang