Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Thành Phố Cựu Kim Sơn
Hình của Vũ Công Hiển


 

Cho mãi đến năm 1769 vùng Vịnh Cựu Kim Sơn mới được người Âu châu đặt chân đến, khi nhà thám hiểm Gaspar de Portola từ Mexico đổ bộ lên đây. Hai nơi đầu tiên được Cha Junipero Serra khai phá năm 1776 là Presidio và Mission Dolores. Suốt 50 năm sau đó, vùng này nằm dưới quyền
cai trị của Tây ban nha và Mễ tây cơ, cho tới khi Hoa Kỳ giành được đất California sau trận chiến Hoa Kỳ-Mễ tây cơ năm 1846.

Năm 1849, vàng được tìm thấy ở vùng Bắc California khiến hàng ngàn thợ mỏ đổ xô đến vùng này để mong tìm được cơ may. Cuộc Đổ Xô Đi Tìm Vàng này cũng tạo nên những ngành nghề mới để cung ứng cho đám thợ mỏ: công ty Levi Strauss đã được thiết lập tại đây để chế tạo loại quần jean thích hợp cho thợ mỏ, những ngân hàng cũng mọc lên khắp thành phố để đám người đi tìm vàng có thể vay tiền cho chuyến phiêu lưu của họ. Do đó mà dân số San Francisco tăng vọt từ 800 năm 1848 lên 35,000 người năm 1852.

Thành phố San Francisco trở nên phồn thịnh suốt nửa sau thế kỷ 19 và những năm đầu thế kỷ 20. Nhưng cuộc động đất năm 1906 đã phá hủy tan tành thành phố này. Bảy trăm người chết và 28 ngàn tòa nhà sụp đổ. Tuy nhiên thành phố đã mau chóng tái thiết sau đó để trở thành một trong những trung tâm tài chánh, thương mại chính của Hoa Kỳ cho tới nay.


 

 

';
 
Trở lại Đầu Trang