ưâ

Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Khu Vườn Nguyễn Như Phong ChâuTôi được biết Nguyễn Như Phong Châu khi về dạy tại Đại Học Y Nha khoa Saigòn vào những năm khổ nhất đời mình, những năm 76-79, khi mà Miền Nam vừa rơi vào tay Cộng sản Hà Nội. Nói cho đúng ra những năm 76-77 cũng chưa khổ vì dân miền Nam còn của dấu được đem ra tiêu xài. Của vừa là công vừa là tư. Của Công là những gì cả miền Nam giầu có còn tồn trữ lại, còn đem ra khỏi các kho chứa cho dân chúng xài. Bọn Việt Cộng mang đi một mớ về Bắc nhưng vẫn còn cho dân chúng Miền Nam hưởng chút đỉnh. Của tư là vàng bạc của riêng đem bán công khai hay lén lút để có tiền mua thức ăn mà sống. Dân miền Nam đã quen ăn no mặc đủ, nay phải đói đâu biết chịu đựng? Rổi bán hết những đồ quí đi rồi, còn lại những đồ vặt vãnh cũng đem đi bán nốt. Bọn chết đói từ miền Bắc, vào đến miền Nam, thấy cái gì cũng mê, mua được cái gì, bất kể, cũng sướng, hí hửng đem về cho vợ cho con.

Những ngày đó, tôi được một ông Chú vợ đi theo "Cách Mạng" giúp cho tôi vể dạy Pháp Văn tại trường "Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh" vì trường Luật đóng cửa, cả ban giảng huấn bị cho về vườn, về đuổi gà cho vợ. Nhờ thế mà tôi được cái may quen biết Nguyễn Như Phong Châu, người hiểu nhiều biết rộng, dễ thương, có nụ cười đểu khinh khỉnh, nhưng quá tốt với bạn bè. Với Nguyễn Như Phong Châu, tôi sống những ngày đầy kỷ niệm, đau thương mà vui, đáng nhớ đời. Nay anh hứa với tôi sẽ viết về những ngày anh ở Y Khoa, nhưng không biết anh đã viết được những dòng mở đầu hay chưa? Tôi mong đọc được nơi đấy vài đoạn nói về mình, tôi biết chỉ vài dòng, vì kỷ niệm y khoa của anh quá nhiều, trải qua một thời gian quá lâu, và bạn bề anh thì lại đông. Nhưng một vài hàng cũng đủ "sướng tê." Vì anh có trí nhớ tài tình, có cái nhìn "siêu" về người anh gặp, phân tích tính tình người ta thật "hết sẩy." Anh kể lại những chi tiết mà tôi không thể nào nghĩ tới, những hình ảnh mà tôi không còn nhớ, kể một cách tài tình. văn anh đọc như nước suối chảy, nên thơ, cảm động, đi vào lòng người đọc..

Đối với Nguyễn Như Phong Châu, tôi là một người bạn để tâm tình. Chúng tôi "mày tao" với nhau, anh gọi tôi là "thằng chó". Tôi thương nhơ anh như thương nhớ một tình nhân. Những lúc buốn nản, tôi có anh để nâng tôi lên, để nói với tôi đôi lời an ủi, khuyên răn. Gìa rồi mà tôi vẫn cần đến những lời đó của anh, vẫn cần hình bóng anh để nương tựa, để cố sức đi nốt đọan đường đời.

Dưới đây là một đọan thư Nguyễn Như Phong Châu viết cho tôi:

Thang Cho,
     May keo nguoi ta len toi dinh hoi hop roi cho te xuong mot cai phich lang nhach. La ban may, tao cu nghi may ta may trong do, nen lo, so may khung len lam nhu thang cha do plan thi doi chang con ra cai diu gi nua.
     Truyen nay (quyet dinh cuoi cung) may viet, theo tao, hay hon Truyen Xua. Hoi van di nhu nuoc chay, loi van manh va khong co nhung cho viet nhu Tay Con. Nguoi doc bi loi cuon toi phut chot. May dung bao nhieu chu de dua cau chuyen len toi climax, va chi co hai hang de denouement, thanh ra doc xong thay bi hung, y nhu qua banh xi hoi qua nhanh. Thuc ra, khi doc toi cho cell phone bi bo quen tao da ngo ngo co the la turning point, nhung may kheo dua chi tiet em My vao de keo dai hoi hop.
     DM. Lam gi thi lam chu dung lam nhu thang cha trong truyen nghe khong. Ba Chinh o Y Khoa hom kia goi dien thoai cho tao sau may nam biet tich. Ba ay co ghe qua tao choi mot lan, anh ruot ba ay ra Su Pham cung  khoa voi tao, cung xuong my Tho, tro cung mot nha. Ba ay hoi tham may do. Ban be khong con nhieu, nhung da tung gian kho voi nhau nen cang hiem cang quy. Nhac chuyen thang Ho Lien Bien, ba ay van con chui. Tao bao ba ay may gac xe xich lo o cua truong Y Khoa va noi neu tao muon, may se dap cho no mot tran. Ba ay cuoi qua, noi, " Anh Dinh lam luc hoi 'dien dien' nhung thuc de thuong." Chi can co mot nguoi ban nghi nhu the ve minh thi  cuoc doi cho de nay van con dang song. Thang nao co y dinh tu tu la thang de nhat cu lan, co toi voi Troi Dat.
      Tao gui cho may mot truyen ngan cua tao, rat hu hu thuc thuc, nhung khong co gi man tra, chat luong hon 72% dau rat nhieu. Tao viet bang ca tam hon. Nhan duoc cho tao biet.
Chau.

Xin mời các anh chị bấm vào những gạch móc nối dưới đây đẻ vào thưởng thức những bài văn "Quá Siêu" của nguyễn như Phong Châu:

1. Những Ngày Chưa Quên - Nguyễn Phong Châu

2. Dòng Sông Thương Yêu - Nguyễn Như Phong-Châu

3. Áo Trắng Nguyễn Hoàng - Nguyễn Như Phong Châu

4. Giòng Sông Tháng Chín - Thơ Nguyễn Như Phong Châu


 

 

Trở lại Đầu Trang