Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Tổng Kết Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ
Cuối Năm 2007


 

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đại hội đảng tại Iowa sẽ bắt đầu và tiến trình bấu cử tổng thống, một tiến trình kéo dài bị những luật lệ rắc rối và những thông lệ có từ lâu chi phối, sẽ bước sang giai đoạn quyết định. Việc chọn người đại biểu cho mỗi đảng sẽ được thực hiện tại mỗi tiểu bang bắt đầu bằng cuộc bầu cử tại Iowa vào ngày 3 tháng Giêng và năm ngày sau đó tại New Hampshire. Những tiểu bang khác cũng bầu tiếp theo trong mấy tháng tới. Tám ứng cử viên ra tranh cử trong mỗi đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã nỗ lực vận động ngay từ cuối năm 2006 để cố dành cho được cái ghế đại diện đảng trong cuộc tuyển cử tổng thống toàn quốc thực hiện vào ngày 4 tháng 11 năm 2008. Trong kỳ tuyển cử này lịch trình bầu cử đã được thay đổi để Iowa và New Hampshire bắt đầu sớm hơn và ngay sau đó là Nevada, South Carolina, Michigan và Florida. Kế đó là ngày “Siêu Thứ Ba” (Super Tuesday), ngày 5 tháng Hai khi bầu cử lớn bao gồm hơn 20 tiểu bang sẽ quyết định số phận của mọi ứng cử viên. Tất cả những cuộc tranh đua tại các tiểu bang sẽ chấm dứt vào đầu tháng Sáu. Cuộc tranh đua giữa các ứng cử viện sẽ được thực hiện qua những đại hội đảng (caucuses) khi mà những cử tri đến những nơi tụ họp ở địa phương để công khai cho biết họ ủng hộ ứng cử viên nào, hay những cuộc bầu cử vòng đầu (primaries) khi mà cử tri đầu phiếu kín tại những phòng phiếu nhất định.
Iowa sẽ tổ chức đại hội đảng đầu tiên và New Hampshire sẽ tồ chức cuộc đầu phiếu vòng đầu thứ nhất. Những cử tri Dân Chủ tại Iowa sẽ chia ra từng nhóm họp lại với nhau tại những nơi công cộng tùy theo việc họ ủng hộ ứng cứ viên nào. Bên phía đảng Cộng Hòa sẽ có một cuộc thăm dò không chính thức (straw pool) để quyết định sự thắng bại của các ứng cử viên. Cho đến nay, những cử tri đảng Cộng Hòa vẫn chưa chọn được một ứng cử viên nào vừa ý . Theo một cuộc thăm dò ý cử tri do Tờ New York Times và cơ quan truyền thống CBC tổ chức vào tuần lễ đầu tháng 12, đa số những cử tri cho biết rằng phải đợi đến phút chót thì họ mới có thể quyết định. Danielle Brown, một cử tri sống tại Clive chưa biết rõ mình có sẽ bầu cho đảng  nào đã cho biết sự quan tâm của bà như sau: “Không có một ứng cử viên nào trong Đảng Cộng Hòa có thể làm cho tôi  phấn khởi. Tôi có tí cảm giác rằng ông Romney có thể giúp ích được cho đất nước vì ông ta đã tỏ ra tương đối lương thiện. Nhưng tôi vẫn không nghĩ rằng ông ta có đủ tất cả những điều kiện ..” Chưa đầy 50% những cử tri Cộng Hòa được thăm dò nói rằng họ vừa lòng với những người ra tranh cử. Và người ta khó có thể  tiên đoán được cuộc bầu cử tại Iowa sẽ ra sao vì kết quả của những cuộc thăm dò cử tri thay đổi liên tục trong những tuần lễ vừa qua. Ông Mike Huckabee, cựu thống đốc Arkansas, chẳng hạn, chỉ mới chính thức ghi tên ra tranh cử vài tháng trước đây, nay đã được xếp hạng ngang với hai ông Rudolph Giuliani và ông Mitt Romney.
Ngược lại những cử tri Dân Chủ thì may mắn hơn. Họ bằng lòng với những ứng cử viên của họ và phần lớn đã chọn được người mà họ vừa ý. Marty Warrick, một cử tri sinh sống tại Pleasant Hill nói rằng những người đi bầu vào ngày 3 tháng Giêng sắp tới rất phấn khởi: “Chúng tôi có một ít ứng cử viên tuyệt hạng và khá nhiều ứng cử viên tốt và họ có nhiều ý tưởng hay.” Trong số những ứng cử viên Dân Chủ, cho đến nay bà Clinton vẫn được coi là người đáng được chọn làm đại biểu cho Đảng Dân Chủ và ngay tại Iowa bà đã không thua kém những địch thủ của bà là bao nhiêu. Theo ý kiến của đa số những cử tri Dân Chủ thì so với hai ông Obama và Edwards bà là người có nhiều khả năng và kinh nghiệm hơn cả để trở nên tổng thống Hoa Kỳ. Bà cũng còn được coi là người có thể đoàn kết được những phe phái trong nước, mặc dù ông Obama vẫn tuyên bố rằng chính ông mới là người có thể làm việc này.

Vai Trò của Đại Hội Đảng tại Iowa.

Đại hội đảng tại Iowa vẫn được coi như là dấu hiệu báo trước xem ai có thể sẽ là người được bầu làm đại diện đảng để ra tranh cử tổng thống. Kể từ năm 1972, nó được toàn dân Mỹ chú ý đến sau  khi  tờ báo New York Times cho đăng một loạt bài  nói về cách chọn những đại biểu đến tham dự đại hội đảng toàn quốc trong những cuộc bầu sơ khởi. Đến năm 1980 đảng Cộng Hòa bắt đầu tục lệ tổ chức những cuộc thăm dò ý cử tri không chính thức (straw pool) khi họp đại hội tại Iowa.
Đại hội đảng tại Iowa là buổi họp quan trọng đầu tiên để bầu trong mỗi đảng vì sau đó những ứng cử viên  nào có số phiếu quá thập sẽ bỏ cuộc vì thấy mình chẳng còn hy vọng gì nữa.  Thí dụ là vào năm 2004, các ông Dick Gephard và Howard Dean đã bỏ cuộc sau khi thất bại nặng tại Iowa mặc dù trước đó cả hai ông đã đứng đầu, cách xa hai ông John Kerry và John Edwards.
Mặc dù việc tổ chức những buổi họp đảng tại Iowa mang nhiều mối lợi về mặt tài chánh cho tiểu bang nhưng tầm quan trọng của nó không phải luôn luôn là lớn. Không phải lần nào thắng cử tại Iowa cũng sẽ thắng cử toàn quốc sau này : chẳng hạn vào năm 1988, ứng cử viên thuộc cả hai đảng Cộng Hòa thắng cuộc trên toàn quốc đã chỉ về hàng ba tại Iowa và theo thống kê cho biết thì chỉ có khoảng 50% ứng cử viên thắng tại Iowa là được chọn sau cùng để đại diện đảng ra tranh cử  trên toàn quốc.
Bên phía Cộng Hòa, thường thì những ứng cử viên thắng cuộc bầu tại Iowa là những người đã thắng trong những lần hội họp cử tri đảng để thăm dò không chính thức trước đó. Trong những lần thăm dò ý cử tri  như thế, nhửng người tham dự cuộc họp đảng đầu phiếu kín bằng cách ghi tên ứng cử viên mình chọn lên một tấm giấy trắng mà họ được phân phát trước khi những ứng cử viên vận động lần chót.
Bên phía  đảng Dân Chủ thì lại khác. Các ứng cử viên bầu đại diện từ cấp dưới lên:cử tri bầu những đại biểu quận hạt, các đại biểu này chọn những đại biểu cấp tỉnh, các đại biểu cấp tỉnh chọn đại biểu cấp tiểu bang để họ tham dự đại hội toàn quốc bầu một người đại diện đảng ra tranh cử tổng thống. Cử tri bầu bằng cách tụ họp lại theo từng nhóm ủng hộ mỗi ứng cử viên chứ không bỏ phiếu. Người ta đếm số người trong mỗi nhóm và ứng cử viên nào có số người ủng hộ cao nhất sẽ thắng. Những đại biểu được chọn không bị ràng buộc với ứng cử viên mà mình là đại diện nhưng thông thường thi vì lương tâm họ trung thành với ý cử tri đã bầu họ lên. Vì thế mà người ta có thể tiên đoán được sau cùng ai sẽ là người thắng cuộc.
Một khi đảng đã chọn xong đại biểu, người thắng cuộc sẽ chọn một người phó tổng thống để ra tranh cử cùng với mình. Người được làm tổng thống không phải luôn luôn là người do dân trực tiếp bầu. Năm 2000, ông Bush đã thắng cử vì được Cử Tri Đoàn (Electoral College), một bộ phận được thiết lập trong bản hiến chương, bầu mặc dù ông Al Gore là người được số phiếu lớn nhất của dân. Trên nguyên tắc, 538 người trong Cử Tri Đoàn phản ảnh nguyện vọng của những người trong tiểu bang đã bầu họ lên. Ứng cử viên nào thắng cuộc trong một tiểu bang sẽ được hết số phiếu để đại diện trong cử tri đoàn và số người được vào trong cử tri đoàn tùy thuộc vào sự lớn nhỏ của tiểu bang.
Trên chính trường Hoa Kỳ ngoài số cử tri thuộc hai đảng chính yếu là đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, còn một số khá lớn những cử tri độc lập. Ông Michael Bloomberg, thị trưởng thành phố New York đã từng được đồn là sẽ ra tranh cử với tư cách độc lập nhưng ông đã phủ nhận việc này. Vì thế các ứng cử viên của cả hai đảng đều nỗ lực tranh giành phiếu của số cử tri độc lập này.

Thành tích những ứng cử viên:
Về phía Dân Chủ,  các thượng nghị sĩ  Hillary Clinton của tiểu bang Nữu Ước và  Barack Obama của tiểu bang Illinois  và cựu thượng nghị sĩ  của tiểu bang North Carolina, ông Edwards, đang dẫn đầu nhóm ứng cử viên trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri tại Iowa. Họ vận động để thắng cuộc vì như vậy họ sẽ có thêm cơ may thắng tại những cuộc tranh cử sau đó. Những ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ là các thượng nghị sĩ  Joseph Biden của tiểu bang Delaware, Chris Dodd của tiểu bang  Connecticut, thống đồc Bill Richardson của New Mexico, dân biểu Dennis Kucinich của tiểu bang Ohio và cự thượng nghị sĩ Mike Gravel của Alaska. Một số những cuộc thăm dò cho thấy ông Obama đang tiến lên để dẫn đầu nhóm ứng cử viên dân chủ nhưng cả bà Clinton và ông Edwards cũng đều không thua ông nhiều lắm. Nhờ thành tích tốt trong cuộc tranh luận mới đây, ông Bill Richardson cũng đã  làm cho một số cử tri kính trọng.
Về phía Cộng Hòa, các cựu thống đốc Arkansas Mike Huckabee và  Mitt Romney của Massachusetts đang dẫn đầu trong những cuộc thăm dò cử tri tại Iowa trong khi ông Rudy Giuliani đang dẫn đầu trên toàn quốc. Những ứng cử viên đáng kể khác là thượng nghi sĩ Arizona John McCain, cựu thượng nghĩ Fred Thompson của Tennessee và các dân biểu Ron Paul của Texas, Duncan Hunter của California, vả Tom Tancredo của Colorado. Nói chung các ông Mitt Romney và Mike Huckabee đang dẫn đầu trong những cuộc thăm dò cử tri tại Iowa mới đây. Tuy nhiên ông Fred Thompson cũng đã dành lại được sự ủng hộ của một số cử tri nhờ thành tích cao của ông trong cuộc tranh luận vừa qua.

Kết Luận:
Cử tri đi bầu lần nay không quan tâm cho lắm về vìệc chọn ứng cử viên.. Tâm trí họ còn bị chi phối
bởi  sự xa sút của nền kinh tế ngày càng trầm trọng và cuộc chiến tại Iraq. Đa số cho rằng Hoa Kỳ đang đi theo chiều hướng sai lầm và việc đổ thêm quân vào Iraq chỉ làm vấn đề rắc rối và khó giải quyết thêm. Như thế làm họ chuyên tâm vào cuộc bầu cử được? Các ứng cử viên ra tranh cử trong tình trạng khó khăn của đất nước và sự quản ngại của dân chúng.  Cả Chính phủ của tổng thống Bush lẫn Quốc hội đều không làm cho dân chúng tin tưởng và ủng hộ. Chỉ 28% dân chúng bầy tỏ sự đồng ý với việc làm của Tổng thống Bush và 21% cho rằng Quốc hội đã làm tốt cho đất nước. Hơn nữa, cuộc trưng cầu ý cử tri cho thấy rằng phần lớn dân chúng ủng hộ bà Hillary Clinton không phải vì bà có đủ khả năng và kinh nghiệm để lèo lái đất nước mà chính là vì bà được ông Clinton, chồng bà giúp đỡ. Dân chúng vốn có cảm tình với ông Clinton nên không thể không nghe theo ông và do đó mà ảnh hưởng của ông trong việc vận động cho vợ mạnh hơn ảnh hưởng của Oprah Winfrey vận động cho ông Obama gấp bội. Cuộc thăm dò nói trên cho thấy rằng  chỉ có 1% dân chúng xác nhận rằng họ thay đổi ý kiến và nay ủng hộ ông Obama, mặc dù nhửng buồi nói chuyện của ông bên cạnh Oprah Winfrey đả lôi kéo được những đám người khổng lồ đến nghe ông.


Hướng Dương txd

Ngày 18 Tháng 12 2007

 

Trở lại Đầu Trang

Xin mời đọc:

Đảng Dân Chủ Trên Chân Đảng Cộng Hòa
Những Vấn Đề Đang Làm Bà Hillary Clinton Điên Đầu

Tranh Luận Bầu Cử Xôi Nổi Tại Hoa Kỷ