Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Vườn Lan Su tại Portland, Or.
Hình của Hướng Dương txđ


Vườn Tàu Lan Su (Lan Su Chinese Garden) tên ngày xưa là Vườn Tàu Cổ điển của Thành Phố Portland (Portland Classical Chinese Garden) còn có cái tên mỹ miều là Vườn Lan Chớm Nở (Garden of Awakening Orchids)  là một vườn hoa tương đối nhỏ (4000 m2) nằm trên nguyên một khu phố (block) của Phố Tàu Portland. Vườn này được thiết lập theo lối vườn cổ điển tại Tô Châu (Trung Hoa) do Kuang Zhen vẽ kiểu và hơn 60 thợ từ Tô Châu tới làm, hơn 500 tấn đá lấy từ Hồ Tai - được gọi là đá Taihu hay đá học già Trung Hoa (Chinese Scholar rocks) được đưa tới từ bên tàu, tốn kém gần 13 triệu Mỹ Kim. Vườn này mở cửa cho du khách vào xem (phải mua vé) tháng bảy năm 1999https://d.adroll.com/cm/aol/out?advertisable=BHPKS4B4ONEJJMGH4QCJZRhttps://d.adroll.com/cm/index/out?advertisable=BHPKS4B4ONEJJMGH4QCJZRhttps://d.adroll.com/cm/n/out?advertisable=BHPKS4B4ONEJJMGH4QCJZR.
Cây cối trồng trong Vườn Lan Su toàn là những giống thấy bên Tàu nhưng không mang từ Trung quốc sang vì Hoa kỳ cấm. Những cây cối đó mua từ những vườn bán cây ở tiểu bang Oregon nhưng là loại cây mang từ bên Tàu sang từ xưa, khi chưa có lệnh cấm. Một số cây già hơn 100 tuổi. Có khoảng 100 cây đủ loại gồm cả nhiều loại hoa lan, hoa sen, hoa súng, nhiều thứ cây mọc quanh năm như tre và các loại bụi rậm. Đẹp nhất là cái hồ nước nhân tạo mang tên Hồ Zither giữa vườn, xung quanh là những con đường lát đá để đi dạo và cầu để bang qua những lạch nước, đưa tới những toà nhà gồm:

 • Celestial Hall of Permeating Fragrance (Nhà thiên đàng có hương thơm muôn thuở)
 • Flowers Bathing in Spring Rain (tòa nhà có cầu trượt nước mang tên Hoa tắm nước mưa xuân);
 • Painted Boat in Misty Rain (nhà xây theo dạng một con thuyền mang tên Con Thuyền sơn đi trong Mưa Phùn)
 • Moon Locking Pavilion (một chỗ ngồi nghỉ chân có tên là Nhà dưới trăng)
 • Tower of Cosmic Reflection ( Một tòa nhà hai tầng đạt tên là Tháp ngồi suy tư về vũ trụ).
 •  

  Địa chỉ Vườn Lan Su: 239 NW Everett St, Portland, OR mở cửa từ 10:00 giờ sáng tới 19:00 chiều tối.  Vé vào cửa $10.00, sinh viên học sinh trả $7.00 còn người già trả $9.00. Portland còn có hai vườn khác là vườn Hồng Quốc Tế và Vườn Nhật mà tôi đã tới xem lần tới Portland trước, cách đấy mấy năm. Các anh chị có thể vào xem hình:
  Hình Ảnh Vườn Nhật tại Portland, Oregon
  Hình Ảnh Vườn Hồng ở Portland, Oregon
  Ngoài ra Portland còn có Vườn Bắch Thú, xin mời anh chị coi hình:
  Hình Ảnh Vườn Bách Thú Oregon tại Portland

  ';
   
  Trở lại Đầu Trang