Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Vườn Thơ Tô Đình ĐàiThay Lời Giới Thiệu.

CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC CHIẾN TRANH HÒA BÌNH - Thơ của BS Tô Đình Đài

Tập thơ CHIẾN TRANH HÒA BÌNH của BS Tô Đình Đài, tuy chỉ vọn ven gần 30 bài thơ nhưng hàm chứa một tư-tưởng, một ước mơ lớn vượt lên sự đối nghịch thường tình của con người. Tư tưởng và ước muốn của tác-gỉa là sự chọn lựa của chúng ta giữa hai sự kiện: Hòa-bình và Chiến tranh. Sự lựa chọn nầy, nghe qua thì rất giản dị, nhưng thực tế trong qúa khứ đã chứng tỏ đó là sự lựa chọn khó thực hiện vì con người có những cá tính, hoặc bị chi phối bởi lý do nầy hay lý do khác nên tao ra cảnh chiến tranh thay vì Hòa bình. Không phải chỉ cổ võ suông cho từ-ngữ Hòa-bình mà tác-gỉa dẫn giải những lý do thực tế cho sự lựa chọn đó:

Chiến tranh đã thiêu hủy biết bao nhiêu cẩm tú của thiên nhiên được ban cho bởi Tạo-hóa. Và chiến tranh cũng đã tiêu hủy các nền Văn minh từ Đông qua Tây như Văn minh Hy-lạp từ ngàn năm trước đã bị mất tích.
Thứ đến, chính sự tham lam không nhường nhịn của con người, quyết tranh bá Đồ vương để được làm Chúa-Tể thiên hạ, đã tạo ra cảnh chém giết  và gây ra biết bao đổ vở cho nhân loại. Nếu không có các Hiền-triết và các Đấng sáng lập Tôn-giáo ra đời để hướng dẫn chúng ta hướng về Hòa bình, thì sự tàn phá của chiến tranh còn tệ-hại hơn nữa.

       Lòng người không đáy, nên lắm thương đau,
       Xưng hung, xưng bá, mạnh tay tranh giành.
       Nhân loại luôn chìm trong cảnh chiến tranh,
       Thịt rơi máu đổ, thế gian u-buồn !

Tác giả còn đưa ra dẫn chứng hung hồn cho sự vô-nghĩa của chiến tranh, từ Cổ chí Kim như Napoleon, Tầ Thủy Hoàng, Đức Quốc Xã.. rút cuộc họ đã giúp gì cho nhân loại! Nhưng Tôn giáo, Triết học và Khoa học.. đã giúp cho xã-hội được thay đổi và dân trí được mở mang.
Khoa học, Triết học như dải lụa điều,
       Giúp cho xã-hội, tiến nhiều bước đi.
       ….Hòa bình công chíng sang soi,
       Xóa dần đêm tối, cỏi đời đổi thay..

Đó là ước muốn của Tác-gỉa. Ước muốn nầy thể hiện cao hơn thơ Ngụ-ngôn nên đã tránh được vẻ dạy đời và khiến cho người cảm thấy thỏa-mái với sự diễn đạt giản-dị của tác giả. Đó là điễm son của Tác gỉa. Vì Hòa bình và Chiến tranh là một đề tài qúa quen thuộc, nên người đọc cho là chuyện qúa cũ. Nhưng đọc qua tập thơ của BS Tô Đình Đài, chúng ta mới thấy ngụ-ý sâu xa của Tác gỉa muốn thức tỉnh nhân loại sớm chọn lựa một hướng sống hướng dẫn bởi Tôn giáo,triết lý làm người để cho nhân-loại tránh khỏi một Thế-chiến tàn khốc trong tương lai..

Tuy sự cổ vỏ của Tác gỉa trong một Thế-giới đầy tranh-chấp hiện nay có hiệu qủa như một tiếng chuông cảnh tỉnh hay không, qủa là một sự khó khăn ! Cứ nhìn sự mâu-thuẩn của người Việt-nam trong hoàn cảnh đất nước hiện tại.. dù chúng ta có đồng-ý với Tác gỉa, nhưng liệu chúng ta có thực hiện được một sự chọn lựa vượt lên sự thường tình như Tác gỉa mong muốn hay không ?

Mặc dù Chiến tranh Hòa bình được diễn tả theo lối thơ Phá thể phóng khoáng, thoát lên trên lối thơ Ngụ ngôn thông thường, nhưng tất cả các bài đều cùng chung một điệu. Nếu là tập một thơ dày, e rằng sẽ khiến cho tập thơ thiếu đi những sắc thái khác nhau của thơ và người đọc sẽ bớt đi phần kiên nhẫn.Thơ Ngụ ngôn cổ điển của Việt nam, phần nhiều là thể Lục-bát..khiến cho người đọc dễ nhớ, nên tư tưởng được truyền tụng nhân gian một cách thuận tiện, nhưng có đưa đến tình trạng ,họ không còn nhớ Tác gỉa là ai. Tuy nhiên loại thơ Ngụ ngôn nầy khó làm cho phẩm chất của thơ giữ được tính chất nghệ thuật cao của thơ.

Tóm lại Chiến Tranh Hòa Bình là lời kêu gọi tha thiết của Tác gỉa với dẫn giải và thuyết phục của một người đã nghiền ngẫm và thấu đáo sự khác biệt giữa Chiến Tranh và Hòa Bình :

       Hòa Bình đó người ơi hảy lựa chọn
       Sống tự do, tránh tội lỗi người đời.
       Dùng tình thương để vá lấp biển khơi,
       Diều nhân lọai trở về đường Vĩnh cửu.

Hy vọng ước muốn nầy sẽ được mọi người chào đón và cổ võ. Mong thay !

TRẦN NGÂN TIÊU
Florida, 1-24-2009, USA

THƠ CỦA BS. TÔ ĐÌNH ĐÀI

Trước năm 1975:

1. Hoa học-trò
2. Niềm đau
3. Đời tôi
4. Kính dâng mẹ
5. Tình yêu
6. Áo trắng 1975

Từ năm 2006:

1. Hoa-lòng
2. Diệp may
3. Trái tim nhân loại
4. Gia tài trần gian
5.  Cành vàng lá ngọc
6. Ngọc ngà
7. Thử thách
8. Những mái trường xưa
9. Kỷ niệm 10 năm ở vùng đất hứa
10. Khó quên
11. Con cha


Đã post trên trang huongduongtxd.com:

 

Thơ Tô Đình Đài: Chiều thu ấy - Nhớ bạn
Năm Bài Thơ của Thi Sĩ Bác Sĩ Tô Đình Đài
Ngậm Ngùi - Thơ Tô Đình Đài
Niềm Đau - Tập Thơ Tô Đình Đài
Anh Lính Bảo Vệ Tự Do - Tô Đình Đài (tập 1)
Anh Lính Bảo Vệ Tự Do - Tô Đình Đài (tập 2)
Anh Lính Bảo Vệ Tự Do - Tô Đình Đài (tập 3)
Những Mùa Giáng Sinh - Tập thơ của BS Tô Đình Đài
Tập Thơ Xuân 2010
Chùm Thơ Tháng Tư

Hà Nội Vào Thu
Về Thăm Quê
Thơ Giáng Sinh 2010

Tập Thơ Xuân 2011

Thơ Tháng Tư 2011

Thơ Thu 2011

Thơ Xuân 2012

Tháng Tư 2012
Áo Trắng 1975
Rời Quê Mẹ
Kính Dâng Mẹ
Hoa Học Trò

Hoàng Trường Sa
Tình Đời
Thu Đông 2012
Tập Thơ Xuân Quí Tỵ
Những Vần Thơ Tháng Tư 2013
Tưởng Nhớ 19-6
Thu 2013
Lời Ru của Mẹ
Lính Già
Tình Yêu
Xuân Hợp Đoàn
Những Vần Thơ Tháng Tư 2018
Tiếng Tơ Lòng

Hoa Xuân
Chưa Hề Giải Ngũ
Mẹ Ơi... Mẹ!
Tơ LòngTrở lại Đầu Trang